CẢNH BÁO NGUY HIỂM

CẢNH BÁO NGUY HIỂM
Báo chí viết nhiều nhưng có lẽ bạn cũng không quan tâm đâu. Do vậy tôi buộc phải viết cảnh báo vì đã có vài doanh nghiệp của bạn bè của tôi quen đã dính ransomware WannaCry. Đại loại đây là 1 loại virus máy tính khi bị nhiễm nó sẽ mã hoá toàn bộ các file, đặc biệt là file văn bản, âm thanh và hình ảnh, sau đó đòi tiền chuộc. Bạn phải thanh toán tiền chuộc cho hacker bằng bitcoin để nhận lại khoá giải mã. Mỗi ngày giá tiền chuộc sẽ tăng lên, sau 7 ngày nếu bạn không trả tiền chuộc thì toàn bộ dữ liệu bị mã hoá đó sẽ bị xoá sạch. Hiện tại trên thế giới chưa tìm được cách giải mã các file bị mã hoá này.
Do vậy bạn đừng chủ quan, dù là máy cá nhân hay máy cửa hàng, đừng nghĩ mình bé chắc không dính, vì có người bạn của tôi đang bị tống tiền 4 bitcoin, tương đương hơn 160 triệu đồng rồi. Các máy tính chứa dữ liệu quan trọng như dữ liệu kế toán, dữ liệu CRM hay tài liệu quan trọng khác đặc biệt lưu ý.
Các việc cần làm ngay:
– Copy toàn bộ dữ liệu quan trọng ra ổ cứng/USB ngoài hoặc sync dữ liệu lên các dịch vụ clound như Dropbox, Google Drive, OneDrive,…
– Các máy đang dùng Windows 8.1 trở về trước cần cài lên Win10 hoặc cài bản update vá lỗi ngay (vào đây để download bản vá tương ứng cho HĐH mình đang dùng: http://www.catalog.update.microsoft.com/Search.aspx…)
– Không được truy cập các trang web đen, không tải các file đính kèm từ người lạ hoặc kể cả người quen biết nhưng có nghi vấn file lạ
– Không tải các phần mềm lậu, các bản crack
– Cập nhật bản diệt virus mới nhất và bật chế độ quét realtime
– Không dùng máy tính truy cập vào wifi công cộng
Ước tính tới thời điểm hiện tại, hacker đã thu được hơn 1 tỷ đô la từ vụ tống tiền này.
Các bài viết về vụ tấn công lịch sử này:
– http://genk.vn/wannacry-tan-cong-trung-quoc-lam-hang-nghin-…
– http://dantri.com.vn/…/da-co-may-tinh-tai-viet-nam-lay-nhie…
– https://blogs.technet.microsoft.com/…/customer-guidance-fo…/
– http://thehackernews.com/…/wannacry-ransomware-cyber-attack…

19 Comments

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *