Chức danh

Chức danh, học vị
(Bài viết này chỉ liên quan đến mình, các đồng chí chuyên gia cứ yên tâm làm chuyên gia nhé, he he )
Sáng nay có một bạn gửi tin nhắn cho mình hỏi xin đăng lại mấy bài viết xong rồi hỏi chức vụ, chức danh của mình. Mình bảo mình thích nhất là bạn cứ ghi tên mình thôi, còn nếu cần thì ghi thêm chữ bác sĩ là được rồi, ngoài ra mình không có chức danh, chức vụ gì. Mình là một người lao động, làm công ăn lương rất bình thường trong xã hội thôi.
Bạn ấy bảo không chị ơi, phải có tý chức danh chức vụ thì người ta mới thích. Mình bảo thế vậy thôi mình xin cho mình được yên, vì mình không thích người nào đó thích bài viết của mình chỉ vì mình có tí chức danh này nọ.
(Híc híc), đây là lần thứ mấy bị vướng chuyện này rồi ý.
Thực sự thì mình có học vài thứ, nhưng thứ gì cũng ở mức độ rất bình thường, về giáo dục mình chỉ đi thực tập hơn một năm ở trường mẫu giáo, sau đó thì vì thích nên quan tâm, và hay ý kiến ý cò nọ kia tý thôi chứ mình không có nghiên cứu gì đâu.
Đã từng có lần mình được rủ rê vào một nhóm nghiên cứu, giảng dạy nhưng khi nhìn thấy trong đó toàn các chuyên gia, lại ghi tên nhóm là chuyên gia, nếu mình vào nhóm đương nhiên là mình cũng thành chuyên gia (he he) nên mình xin thôi luôn vì mình đâu có phải chuyên gia gì đâu.
Cũng đã từng có lần viết bài cho một hội thảo, bạn chủ trì cho thêm mấy chức danh nọ kia của mình vào, mình bảo thôi viết đơn giản tên + nghề thôi em ơi, thì bạn ấy bảo không được, phải có nhiều chức danh thì mới được đánh giá cao, và được trả nhiều tiền cho công việc, vậy là mình cũng xin rút bài luôn. Vì nước mình đã có mấy chục nghìn tiến sĩ, chuyên gia, riêng việc trả lương cho họ đã tốn tiền lắm rồi mình không muốn bòn rút thêm cái ngân quỹ vốn rất eo hẹp bằng vài chức danh nhỏ bé của mình.
**********
Mình cũng biết là mỗi bài viết đã đưa ra công cộng mình sẽ không kiểm soát được hết, rồi sẽ có người này người kia, báo này báo, hoặc nhóm này nhóm kia lấy bài, nên hôm nay mình xin được kể lể than phiền tý và xin nói một lần cho rõ.
Đó là :
Những bài mình để chế độ public, ai muốn lấy đăng ở đâu thì cứ tự nhiên thôi, nhưng phải giữ nguyên tắc một là không chỉnh sửa trừ lỗi chính tả ngữ pháp (vì mình biết là thỉnh thoảng mình vẫn viết sai), hai là không được “bêu riếu” mình bằng các chức danh học vấn này nọ mình không thích đâu, cứ ghi đơn giản tên mình là mình thích nhất đấy, nếu thích thì thêm chữ bác sĩ vào là được rồi, ba là đừng giật tít quá đáng đến mức mất cả cảm tình hoặc làm sai lệch cả ý mình muốn nói…
Mình không phải là người thích nổi danh này kia đâu, mình nói rất thực lòng đấy, làm người bình thường thích hơn chứ. Người bình thường viết gì nói gì cũng thoải mái tự do trong tầm hiểu biết cá nhân, miễn là không sai lệch, ai đồng cảm thì chia sẻ, ai không đồng cảm thì thôi. Còn chuyên gia thì phải học cao biết rộng, bằng cấp nọ kia, nói gì viết gì cũng phải đắn đo, tìm tòi, suy nghĩ, và làm việc một cách khoa học chuẩn mực. Mình không đủ trình độ để làm việc đó đâu.
Và mình cũng không viết bài để lấy tiền (tuy nhiên, nếu có báo nào có nhã ý cho mình tiền thì mình sẽ đóng góp cho em trai mình dùng vào việc xây trường học ở các vùng khó khăn ở tỉnh nhà ❤️, nếu không thì cũng không sao mình sẽ không bao giờ đòi đâu hihi ).
Cám ơn sự cảm thông của các bạn thật nhiều,❤️❤️

8 Comments

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *