Có một cách để không ai phân biệt được thật giả là biến tất cả mọi người thành tiến sĩ

Có một cách để không ai phân biệt được thật giả là biến tất cả mọi người thành tiến sĩ.
Trong tâm thức của người Việt thì bằng cấp cao có nghĩa là giỏi! Vì thế theo logic này người có bằng cấp cao hơn sẽ là người giỏi hơn.
Người Việt cũng không phân biệt được đâu là chính trị gia đâu là viên chức hành chính, đâu là người làm nghề quản lý đâu là người làm chuyên môn nên cứ nghĩ để thăng quan tiến chức thì phải có bằng cấp cao, phải có danh vị này nọ.
Vì thế, nhiều người thực ra rất có năng lực trong chuyên môn nhưng đã từ bỏ nó (một phần vì không tự tin nghĩ rằng nó sẽ đem lại tương lai tốt cho mình) để dùng bằng cấp thăng tiến.
Lâu nay ta chỉ nói tới việc học giả, bằng giả rồi làm giả mà quên mất rằng học thật, bằng thật mà làm đểu còn nguy hại gấp cả trăm lần.
Nửa đời nỗ lực học hành thế mà mục đích cuối cùng chỉ để là lấy bằng rồi dùng bằng đó để…làm quan thì không chỉ là sự lãng phí.
Nó còn thể hiện sự “vô minh” trong chính trí tuệ của người đó.
Với riêng tôi, đây là tâm sự rất thật lòng, tôi mong muốn mãi mãi được làm một ông thầy giáo thuần túy, ở cấp học nào, lớp học nào không quan trọng bằng việc học trò đó có muốn học không. Lúc rỗi thì đọc sách, dịch sách, ngâm thơ.
Như thế là phù hợp với khả năng của bản thân và cũng thấy hạnh phúc.
Người có tài năng quản lý thì nên làm quản lý. Người có tài năng ở lĩnh vực chuyên môn thì nên làm chuyên môn.
Ngồi nhầm chỗ, dùng nhầm đầu sẽ gây ra nhiều hệ lụy.
Các bậc phụ huynh nên truyền cho con triết lý nhân sinh hướng về sự phát triển và hoàn thiện bản thân, cải tạo xã hội cho tốt đep hơn thay vì nhồi nhét cho con học giỏi để có việc nhàn lương cao hay có vị trí nào đó rồi …gặt hái làm nở nang mặt mày gia đình dòng họ.
Hãy lấy việc con không có tài, không có đức hạnh mà kiếm được nhiều tiền, có vị trí cao làm điều lo lắng.

5 Comments

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *