KHMER ĐỎ LÀ AI

KHMER ĐỎ LÀ AI…VÌ SAO PHẠM TỘI DIỆT CHỦNG…HÀNH VI DIỆT CHỦNG NHƯ THẾ NÀO…(Tra cứu, tổng hợp từ nhiều nguồn…)
Khmer đỏ tiền thân là những người Cọng Sản anh em của những người Cọng sản Việt Nam ( được tách ra từ Đảng Cọng Sản Đông Dương từ năm 1951). Những người lãnh đạo Khmer đỏ là những người được giáo dục rất cao, có thể nói là cao nhất của những người theo hệ tư tưởng Cọng Sản ở Châu Á( đa số được đào tạo từ Pháp, có bằng Tiến sỷ, Đại học từ những năm 60), Poi Pot và Leng Sary là đảng viên Đảng Cọng Sản Pháp. (Theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia)
Khmer Đỏ (tiếng Pháp: Khmer Rouge), tên chính thức Đảng Cộng sản Campuchia và sau này là Đảng Campuchia Dân chủ, là một tổ chức chính trị cầm quyền tại Campuchia từ 1975 đến 1979. Tên Khmer Đỏ được dịch từ tiếng Pháp, do quốc vương Norodom Sihanouk đặt ra. Tổ chức này còn được biết với các tên:1968 – 1979: Đảng Cộng sản Campuchia. 1966 – 1968: Đảng Cộng sản Khmer. 1963 – 1966: Đảng Công nhân Campuchia. 1951 – 1963: Đảng Nhân dân Cách mạng Khmer. Ở một số thời điểm trong giai đoạn 1949 tới 1951, Pol Pot và Ieng Sary đã gia nhập Đảng Cộng sản Pháp. Cờ đảng sử dụng từ những năm 1950, Lãnh tụ: Pol Pot. Tổng bí thư: :Pol Pot (cuối cùng). Phát ngôn viên: Ieng Sary (cuối cùng).Thành lập: 1951. Giải tán: 1999. Hệ tư tưởng: Chủ nghĩa Mao, chủ nghĩa Sô vanh. Thuộc tổ chức quốc tế Cộng sản
Pol Pot, người nổi lên vào ban lãnh đạo phong trào cộng sản hồi cuối thập niên 1960, sinh năm 1928 (một số nguồn nói năm 1925) tại tỉnh Kampong Thom, đông bắc Phnom Penh. Ông theo học một trường cao đẳng kỹ thuật ở thủ đô và sau đó tới Paris năm 1949 để học điện tử radio, theo thầy tu dòng Tên, Cha François Ponchaud, ông ta có sở thích với văn học Pháp cổ điển và những tác phẩm của Karl Marx.
Ieng Sary, một người Khmer gốc Trung Quốc sinh năm 1925 ở miền Nam Việt Nam. Ông ta theo học trường danh tiếng Lycée Sisowath tại Phnom Penh trước khi bắt đầu theo học thương mại và chính trị tại Institut d’Etudes Politiques de Paris (thường được biết đến với cái tên Sciences Po) ở Pháp.
Khieu Samphan, được coi là “một trong những trí thức nổi bật nhất trong thế hệ của mình”, sinh năm 1931 và chuyên về kinh tế và chính trị trong thời gian ở Paris.
Hou Yuon, sinh năm 1930, người được tả là “có sức mạnh thể chất và trí thông minh đáng kinh ngạc “, học kinh tế và luật.
Son Sen, sinh năm 1930, học về giáo dục và văn học;
Hu Nim, sinh năm 1932, học luật.
Những người này có lẽ là những lãnh đạo có trình độ giáo dục cao nhất trong lịch sử chủ nghĩa cộng sản tại châu Á. Hai người trong số họ, Khieu Samphan và Hou Yuon, có bằng tiến sĩ của Đại học Paris; Hu Nim có bằng của Đại học Phnom Penh năm 1965.
Họ đã bị chính quyền và quân đội Việt Nam đánh bật ra khỏi Campuchia năm 1979 và thay thế bởi một nhà nước mới, thân cận với Việt Nam và Liên Xô.Đến năm 2006, chỉ có ba trong số các lãnh đạo nhóm Khmer Đỏ đã bị bỏ tù từ khi bị lật đổ. Năm 1981, Pol Pot chính thức giải tán Đảng Cộng sản Campuchia; Pol Pot qua đời ở Anlong Veng, Campuchia vì bệnh tim năm 1998 sau khi bị đàn em Ta Mok hạ bệ vào năm 1997.
Chế độ Khmer Đỏ nay được biết đến vì đã giết chết khoảng 2 triệu người ( Cam Pu Chia lúc đó dân số 7,1 triệu) bằng các biện pháp tử hình bằng các dụng cụ thô sơ như cuốc, mai, xẻng, bỏ đói và lao động cưỡng bức. Nó được nhiều học giả xem là một trong những chế độ hung bạo nhất trong thế kỷ 20 – thường được so sánh với chế độ của Adolf Hitler. Nếu tính theo tỷ lệ người bị giết so sánh với dân số, có thể nó là chế độ giết người nhiều nhất trong thế kỷ 20.Khi nắm quyền lực, Khmer Đỏ đã tiến hành một chương trình quyết liệt gồm việc cách ly đất nước khỏi ảnh hưởng từ nước ngoài, đóng cửa trường học, bệnh viện và nhà máy, xóa bỏ ngân hàng, tài chính và tiền tệ, đặt ra ngoài vòng pháp luật mọi tôn giáo, tịch thu tất cả tài sản tư nhân và tái bố trí nhân dân từ các khu đô thị về các nông trang hợp tác xã nơi có tình trạng cưỡng bức lao động trên diện rộng. Mục tiêu của chính sách này nhằm biến người dân Campuchia trở thành “Người Cổ” thông qua lao động nông nghiệp. Những hành động này dẫn tới những cái chết hàng loạt vì hành quyết, làm việc quá sức, ốm yếu và đói khát.Trong bốn năm cầm quyền, Khmer Đỏ đã bắt dân chúng làm việc quá sức trong tình trạng đói khát, cùng lúc họ hành quyết các nhóm dân chúng đã được lựa chọn, những người có khả năng gây hại cho nhà nước mới (gồm cả trí thức hay thậm chí những người có dấu hiệu có học thức, như đeo kính), và giết hại bất kỳ người nào vì những vi phạm nhỏ nhất. Nếu bị bắt, người có lỗi thường bị lẳng lặng dẫn vào một khu rừng hay cánh đồng và bị giết hại. Khmer Đỏ đã giết hại nhiều trí thức, cư dân thành thị, người dân tộc thiểu số, và nhiều đảng viên cũng như binh sĩ của chính họ, những người bị nghi ngờ là phản bội.[17] Dân số Campuchia khoảng 7,100,000 người ở thời kỳ đầu cầm quyền của Khmer Đỏ. Trong mười năm sau đó, 3,300,000 người (gồm cả nam giới, phụ nữ, trẻ em và người nước ngoài) bị giết hại và tới cuối cuộc diệt chủng chỉ còn chưa tới 4 triệu người sống sót khỏi chế độ Khmer Đỏ.[18] Khmer Đỏ muốn loại bỏ bất kỳ ai bị nghi ngờ “tham gia vào các hoạt động của thị trường tự do “. Những thợ chuyên nghiệp bị nghi ngờ liên thuộc tư bản và hầu hết mọi người có giáo dục, nhiều dân thành thị, và những người có quan hệ với các chính phủ nước ngoài. Khmer Đỏ cũng thanh trừng nội bộ dữ dội đối với những người Cộng sản thân Liên Xô hoặc Việt Nam.
Trong khi cầm quyền, Khmer đỏ đã được hậu thuẫn bởi Trung Quốc, vì muốn cô lập nước Việt Nam lúc đó đang được Liên Xô hậu thuẫn. Trung Quốc cùng với Mỹ và Thái Lan, vào thời kì mặn nồng nhất của quan hệ Trung-Mỹ, cung cấp vũ khí, thông tin tình báo và căn cứ để tiếp tế và cung cấp nơi trú ẩn cho bính lính Khmer Đỏ. Hoa Kỳ, Tây Âu, và khối Asean phản đối hành động mà họ cho là “chiếm đóng” của Việt Nam. Họ đòi Việt Nam rút quân và lực lượng Liên Hợp Quốc sẽ vào tiếp quản. Quan hệ giữa Việt Nam và khối Asean, đặc biệt là Thái Lan, trong thời kỳ này rất căng thẳng và trong nhiều trường hợp đứng bên bờ vực chiến tranh. Sau khi Việt Nam rút khỏi Campuchia, quan hệ Việt Nam – Asean dần được cải thiện và bình thường hóa.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *