Tôi có DUYÊN với Thiền Sư Nhất Hạnh

Tôi có DUYÊN với Thiền Sư Nhất Hạnh
–Đầu thập niên 1960 , Nhất Hạnh là sư trẻ đã “Tây hoá” đầu tiên , học tiếng Anh trong khi hầu hết sư đều học tiếng Phạn hay Hán, tôi đã mê đọc ” nói với tuổi đôi mươi” và sau này “bông hồng cài áo” của Sư
–Tiếp xúc với văn minh dân chủ của Tây, nên Nhất Hạnh có cái nhìn rộng mở hơn khi kết bạn thân với Linh mục Ng Ngọc Lan , 2 người chở nhau trên chiếc Vespa làm trẻ con hô toáng lên quái dị ” ông Cha chở ông Sư” trong cuốn “đường hay pháo đài” hay tuyệt của Ngọc Lan
–Giữa thập niên 1960 Nhất Hạnh đi Tây và chính quyền SaiGon cấm cửa lối về. Nhất Hạnh ở lại Tây nghiên cứu và phổ biến Phật giáo bên trời Tây cho người Việt và Tây, rồi lập làng Mai tu luyện.
— Đầu thế kỷ 21 Nhất Hạnh về Việt đôi lần , có cầu siêu người lính 2 bên đã mất vì cuộc chiến, giới thiệu nhà tư bản Ấn Độ đầu tư phim “sự tích Đức Phật” từ cuốn “đường xưa mây trắng”, lập làng Mai và bị dẹp đuổi . Nhất Hạnh bị cả 2 phía SaiGon và HaNoi cấm cửa về tổ quốc.
–Tôi không theo đạo Phật từ hơn 50 năm , nhưng tôi tin Nhất Hạnh , và tôi có Duyên gặp Ngài 1 lần , rồi thôi. Ngài tặng tôi “uống trà đi” mà tôi cứ mãi “uống bia thôi”
https://www.niemphat.vn/cuoc-doi-duc-phat-thich-ca/amp/

18 Comments

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *