BOT HỌC ĐƯỜNG

BOT HỌC ĐƯỜNG?
Mới rồi, mình nhận được message riêng của một phụ huynh. Bạn ấy nói rằng, đi học thật vô cùng khổ, bởi cứ sau khai giảng là một loạt những khoản thu đập vào đầu phụ huynh. Bạn cũng nói, đa phần phụ huynh dù biết là có nhiều khoản rất vô lý, hoặc cao hơn bình thường, nhưng không dám phản bác lại cô giáo chủ nhiệm, vì sợ con mình sẽ bị “trù”. Mình tin là có không ít các bậc phụ huynh có cùng suy nghĩ ấy, nhưng cũng ngại công khai phản đối, vì cùng một lý do.
Nghịch lý ở đây thật đáng kinh hãi: bố mẹ là người đi làm và đóng thuế cho xã hội thì một khoản trong đó được dành cho giáo dục, nhưng hóa ra, đã phải đổ mồ hôi nước mắt để lao động và đóng thuế, nhưng họ chẳng có chút quyền lợi nào hết, ít nhất là trong lĩnh vực này. Và điều nghiêm trọng hơn, là họ không dám công khai lên tiếng chống đối vì sợ thiệt thòi. Ngày xưa, mình từng nghe người ta nói nhiều đến sự ưu việt của hệ thống trường công, nhưng thực tế thì ngược lại. Nó là một cỗ máy vô hồn sinh ra đủ mọi thứ stress và bằng sự giáo điều, khô cứng, máy móc và thậm chí giả dối, đã và đang giết chết cảm xúc đến trường của trẻ và cả các phụ huynh. Học là một gánh nặng theo đúng nghĩa đen của nó.
Đọc bài này mà thấy đau lòng. Nhiều người bảo, cho con học trường tư/quốc tế là đắt. Đúng, nếu nhìn hóa đơn đóng một đợt hoặc một học kỳ thì thấy rõ ràng là cao. Nhưng các khoản đều rất rõ ràng và không hề có những thứ được liệt kê như trong bài báo này, khi cho học trường công mà tiền đóng thành nhiều khoản cộng lại cũng chẳng ít gì. Ít ra thì các phụ huynh cũng không cảm thấy mình bị móc túi như thế này. Hay tìm cách móc túi phụ huynh cũng là một nét ưu việt của hệ thống trường công?