Đặt báo thức dậy lúc 4:00am

Đặt báo thức dậy lúc 4:00am, tắm nước lạnh, mang theo bình cafe nóng để uống trên xe trong lúc ra sân bay. Ra khỏi nhà lúc 5:00am, trời còn chưa hửng sáng, đèn đường vẫn còn thấp thoáng. Những người bán hàng ăn sáng đã lách xách quạt than, chén bát va vào nhau loảng xoảng, chổi xương quét trên nền nghe loẹt xoẹt. Với tay hạ tí kính xe để lấy gió trời, cái không khí trong lành sảng khoái nhất trong ngày. Điện thoại nhấp nháy, anh ấy gọi hỏi xem tôi đã đi đến đâu rồi. Khổ thân, tôi mà đi công tác bay chuyến sớm thì không chỉ mình tôi dậy sớm mà anh ấy cũng một mực dậy theo để gọi cho tôi, bởi không yên tâm, mà cũng bởi anh ấy luôn muốn là người nói chuyện với tôi đầu tiên trong ngày trước khi mỗi người đều tất bật với công việc của riêng mình. Một năm qua anh ấy đối với tôi vẫn bền bỉ như thế.
Bay ra tới Đà Nẵng là cũng vừa kịp giờ hẹn, lao vào họp hành, tranh thủ khảo sát các điểm dự án là đến buổi chiều. Đáp chuyến bay ngược về Sài Gòn để họp tiếp đến tận tối mịt.
Có rất nhiều người thắc mắc vì sao đi nhiều như thế mà lúc nào gặp cũng thấy tôi cười tươi. Có một vài tip cho các bạn để “cầm cự” trong trường hợp phải đi công tác nhiều, di chuyển nhiều:
=> Luôn biết rõ mình sẽ gặp những ai, họp bao nhiêu cuộc và về những vấn đề gì. Tốt nhất là ghi chú lại một cách rõ ràng và cứ thế mà làm thôi. Mỗi cuộc hẹn/họp luôn phải căn dư ra khoảng 20 phút, phòng trường hợp bất đắc dĩ bản thân hoặc đối tác đến muộn hơn so với giờ họp, tất nhiên là ko ai thích điều này.
=> List sẵn những vấn đề cần trao đổi trong cuộc gặp, vào đề luôn, tránh lan man thăm hỏi các vấn đề cá nhân. Vào đề bằng cách đánh một vòng lớn với các vấn đề riêng tư là một cách tiếp cận đối tác xưa cũ, thậm chí có phần lạc hậu. Những đối tác chuyên nghiệp luôn thích người đối diện vào thẳng vấn đề.
=> Luôn có lịch sẵn. Các chuyến công tác đi – về trong ngày luôn cần một lịch trình sẵn có để tránh bị động về mặt di chuyển lẫn thời gian. Ngày xưa căn ke lịch bay cũng nhức đầu lắm. Bây giờ thoải mái hơn rất nhiều rồi, hầu hết các chặng cơ bản của Vietnam Airlines như Sài Gòn – Đà Nẵng thì cứ 2 tiếng lại có một chuyến. Không còn lo việc có vé đi nhưng ko có vé về. Chẳng hạn như hôm trước có cuộc họp dài cả ngày ở Đà Nẵng, phải bay từ rất sớm 5h40, họp hành cả ngày đến tận 8h đêm. Sáng hôm sau lại có thêm 1 cái họp khác ở Sài Gòn nên may là có chuyến bay về muộn lúc 10h đêm của VNA. Đến nhà vẫn kịp làm một giấc ngủ ngon cho ngày làm việc hôm sau.
=> Sức khoẻ rất quan trọng. Công việc cần nhất là sức bền. Đừng bỏ bữa sáng. Vì đôi khi bạn có thể họp hành đến tận trưa mà qua luôn bữa trưa, nhưng bữa sáng nhất định phải no thì năng lượng mới đủ để cơ thể vận hành ngày mới. Tôi thường có thói quen uống 1 bình cafe cho buổi sáng, một bình nước ép hoa quả trong quá trình làm việc để bù vitamin và đủ 2 lít nước lọc mỗi ngày.
Nhiều người thích thành công hoặc thỉnh thoảng cũng phán xét thành công của người khác theo một hướng không mấy tích cực. Nhưng đến một lúc nào mà bạn chưa hình dung được mình phải làm gì, phải nỗ lực đến thế nào, thậm chí là vắt kiệt sức ra sao để đổi lấy một chút thành quả trong công việc, thì bạn sẽ không thể sở hữu một sự nghiệp cho riêng mình dù là lớn hay nhỏ.