HY SINH

HY SINH
Anh Thắm, có lẽ ấn tượng đầu tiên của tôi về anh chính là vì tên anh. Tôi quen anh cũng đã hơn chục năm khi tôi vẫn làm thuê, còn anh thì đã có một sự nghiệp nho nhỏ của riêng mình. Tôi và anh Thắm không thân, nhưng tôn trọng và quý nhau. Tôi coi anh là bậc đàn anh, còn anh xem tôi như thằng em nhỏ. Tôi chịu ơn anh Thắm vì anh là người duy nhất đã cho tôi vay tiền để lập ra Rolls-Royce Motorcars Hanoi, không chỉ vậy, anh còn đồng ý trở thành đối tác bảo trợ tài chính, góp phần để tôi thuyết phục Rolls-Royce. Tôi không gặp anh Thắm nhiều, nhưng khi có việc thì đều được anh bố trí thời gian để lắng nghe. Nếu giúp được là giúp, nếu không giúp được thì khi ra về, ít nhất tôi cũng có được một vài lời khuyên hữu ích. Tôi kính trọng anh Thắm vì tất cả những lẽ đó.
Và khi anh bị bắt, tôi buồn lắm. Tôi biết anh bị bắt vì sao nhưng vẫn thấy tiếc. Thỉnh thoảng cũng nhờ người này người khác để hỏi thăm tình hình sức khoẻ của anh. Thấy anh ra toà với cơ thể khoẻ mạnh, thỉnh thoảng vẫn có nụ cười làm tôi cũng thấy nhẹ lòng. Trong suốt quá trình xét xử từ lần 1 đến lần 2, tôi lại kính trọng anh Thắm nhiều hơn. Dẫu biết rằng vi phạm pháp luật thì phải trả giá, nhưng anh đã biểu hiện đúng phẩm chất của một người đàn anh, một người dẫn đầu của Oceanbank. Anh luôn nhận trách nhiệm về mình chứ không đổ cho người khác, đặc biệt là cấp dưới, đó là điều tôi cảm phục. Rồi đến khi biết anh bị đề nghị mức án chung thân, và nghe anh tự bào chữa, thì tôi không cầm nổi lòng mình. Tôi thương anh Thắm.
Tôi và có lẽ cũng sẽ rất nhiều người giống tôi, đều không thể tưởng tượng được rằng anh đã cư xử một cách “người” như thế. Sự sống là điều quý giá. Khi ai đã trải qua bệnh tật, tù đày, cuộc sống đe doạ bị tước đoạt thì mới thấu hiểu hết giá trị của sự sống. Ai cũng có gia đình, người thân; ai cũng có giây phút hèn nhát khi đối diện cái chết. Tôi có, và tôi tin anh Thắm cũng có.
Nhưng anh đã làm khác!
Với hàng trăm bị can của Oceanbank hôm nay, anh Thắm vẫn mãi mãi là một ông chủ xứng đáng của họ. Có thể anh có việc này, việc khác, anh vi phạm pháp luật, nhưng nếu xét về mặt con người, một ông chủ sẵn sàng nhận tội chết để đổi lấy cuộc sống tự do và trong sạch cho cấp dưới của mình, thì đó là một minh chủ. Đó là một trong những sự hy sinh cao cả nhất mà tôi đã từng chứng kiến trong cuộc đời.