NHẬP KHẨU CT GD PT PHẦN LAN

NHẬP KHẨU CT GD PT PHẦN LAN, ĐƯỢC KHÔNG?
Vừa đọc tin thấy Bộ GD VN bảo sẽ nhập khẩu CT GD PT Phần Lan về VN mà mừng ít, lo nhiều!
Lại nhớ câu cảnh báo của giáo sư dạy trong chương trình Phát triển chương trình mà mình mới học hồi hè ở Scotland: Nhiều nơi copy chương trình GD của Phần Lan nhưng không copy tiến trình (process) để xây dựng CT ấy! Và đó là lý do họ ko thành công!
Còn Raja Roy Singh, nhà cải cách giáo dục Ấn Độ bảo rằng “Không một hệ thống giáo dục nào có thể vươn cao quá tầm những giáo viên làm việc cho nó”. Áp dụng vào PL thấy đúng, nên lại thấy thêm một nguy cơ cho sự khó thành công của việc nhập khẩu!
Trong hội thảo đào tạo GV ở Hà Lan năm ngoái, mình gặp một chuyên gia GD đến từ Phần Lan, thầy ấy từng được thuê để sang thiết kế lại CT phổ thông cho Indonesia nhưng thầy bảo thầy cũng ko thành công. Lý do: GV ở đó ko chịu thay đổi. Thầy đã từng thắc mắc với họ rằng: Các bạn muốn thay đổi, chúng tôi mang đến những thực nghiệm mà chúng ta đã làm thành công, nhưng các bạn lại ko muốn thử nghiệm nó.
Vậy đó! Cần lắm một sự cẩn trọng và thay đổi từ gốc rễ!
Mình đây có trong tay toàn bộ CT PT của PL, được tặng bộ sách (tạm gọi là) giáo khoa từ tiểu học tới trung học của PL, được thăm NXB phát hành 95% sách được dùng làm tài liệu chính trong trường học của PL, nghe thuyết trình tỉ mỉ quy trình viết sách, quan hệ thân thiết với 2 tác giả viết sách GD tôn giáo, GD nghệ thuật cho CT PT của PL, đi trải nghiệm 8 ngày trong trường học PL nên càng thấy khó để áp dụng máy móc CT của họ!
Thiệt đó! Khó lắm! Vì chúng ta thiếu những con người vận hành được CT đó! Thiếu một bối cảnh xã hội đủ đầy các giá trị để hiện thực hoá các CT đó!