Quan Tượng Đài ở Huế

Được xây dựng vào tháng 3 năm 1827 dưới thời vua Minh Mạng tại góc Tây Nam kinh thành Huế. Cũng không phải tất cả mọi người dân Huế đều biết đến Quan Tượng Đài, bởi vì nó nằm vào một góc khá hẻo lánh của Kinh đô, nơi dân cư thưa thớt và ít người qua lại. Quen thuộc với cái tên Nam Đài chỉ có những người cố cựu của khu vực phía tây Thành Nội. Phía trên đài cao còn xây dựng đình Bát Phong, phía ngoài đình còn dựng cán cờ treo cờ đỏ. Năm 1844 vua Thiệu Trị cho cải tiến lá cờ trên Quan Tượng Đài theo dạng hình vuông.
Quan Tượng Đài thời Nguyễn được đặt dưới sự quản lý của Khâm Thiên Giám – một cơ quan văn hóa được thành lập dưới thời Gia Long và được tổ chức quy củ thời Minh Mạng, cơ quan này hoạt động liên tục cho đến cuối thời Nguyễn. Chức năng của cơ quan này là quan sát thiên văn, dự báo thời tiết, xem phong thủy, làm lịch hàng năm cũng như chọn giờ, báo ngày hàng ngày.
Ngày nay ngôi đình cổ Bát Phong chỉ còn là phế tích nhưng đài thì vẫn còn nguyên vẹn. Đài được xây bó xung quanh bằng gạch vồ, bên ngoài trát một lớp vữa bằng vôi mật. Ven theo các cạnh của một mặt bằng trên đài, ngày xưa có xây một hệ thống lan can, bổ trụ ở bốn góc. Từ phía cầu Bạch Hổ nhìn vào, người ta thấy nền đài này giống như một hình tháp cụt. Nhưng nếu nhìn từ Thành Nội ta sẽ thấy một con dốc dài và rộng. Đây là hệ thống bậc cấp xây đặc, hai bên ốp gạch vồ và dọc phía trên của hai bên cũng có xây lan can. Con đường dốc ấy rộng đến hơn 8m, ở giữa là hệ thống bậc cấp xây bằng đá gan gà và hai bên là hai lề đướng lát bằng gạch.
Chức năng quan trọng của Quan Tượng Đài này là nơi các nhà chiêm tinh cùa Khâm Thiên Giám dùng kính thiên văn quan sát mặt trời, mặt trăng và các vì tinh tú để xác định tọa độ địa lý của các tỉnh thành trong cả nước.
Đến tháng 10/2012, dự án “Tu bổ, phục hồi di tích Quan Tượng Đài” trong hệ thống dự án “Bảo tồn, tu bổ và tôn tạo hệ thống Kinh thành Huế” đã được khởi công và hoàn thành vào đầu tháng 9/2013 tạo thêm một điểm tham quan hấp dẫn du khách khi đến Hoàng thành Huế.
Cùng Galatravel thưởng thức các món ăn hấp dẫn và tham quan các địa điểm du lịch nổi tiếng với chương trình tour du lịch đi Hàn Quốc.
Xem thêm: http://www.camnangdulichmiennam.com/news/detail/ban-ta-van-1136.html