Tại sao với những người khởi nghiệp thì có đến 90% thất bại đóng cửa sau 5 năm

Tại sao với những người khởi nghiệp thì có đến 90% thất bại đóng cửa sau 5 năm, bởi rất nhiều nguyên nhân trong đó “hầu hết mọi người chỉ tập trung vào KIẾM TIỀN”, chứ không phải bắt đầu từ 1 ước mơ hay hoài bão mang đến xã hội 1 giá trị to lớn nào đó. Chúng ta đã thất bại trong chính suy nghĩ ngay trước khi nó ra đời, nên việc đóng cửa sau 1, 2 hay 3 kỳ tiền nhà chỉ là chuyện sớm hay muộn mà thôi. Điều này nghe có vẻ phi lý, bạn sẽ hỏi tôi: “Adam Thiên? vậy chúng ta không kinh doanh chỉ để kiếm tiền thì để làm gì?”. Đương nhiên khi khởi nghiệp chúng ta có cả 1 danh sách dài để nói về việc tại sao chúng ta bắt đầu, tuy nhiên TOP những lý do lớn nhất khiến bạn khởi nghiệp là vì TIỀN thì bạn sẽ gặp rắc rối lớn tại sao ư? Bởi:
– Bạn không thực sự đam mê điều bạn sẽ làm. Tại sao phải đam mê điều mình làm? Bởi không có đam mê bạn không có NĂNG LƯỢNG, không có NĂNG LƯỢNG bạn sẽ không thể trở thành người giỏi nhất, bạn không thể vượt qua những khó khăn,..
– Bạn sẽ bắt đầu từ 1 chiến thuật hay chiến dịch thay vì chiến lược (bao gồm cả dài hạn & ngắn hạn).
– Bạn sẽ dùng não bộ của mình để sao chép nhiều hơn là đau đầu tạo ra USP.
– Bất kỳ cv kinh doanh hay mô hình kinh doanh nào đều có những gặp khó khăn, nếu bạn chỉ bắt đầu vì tiền thì khi gặp khó khăn bạn sẽ tự đặt câu hỏi: “Chẳng lẽ chỉ vì ít tiền mà mình phải khổ sở vất vả thế này sao?” cùng lúc đó lại có cơ hội khác và bạn lại cho rằng thôi bỏ đi, tìm cái khác dễ hơn & rồi bạn sẽ bỏ cuộc. Tầm nhìn ngắn hạn lúc này ngấm vào máu bạn rồi :D.
-…v…v…
– Chưa kể khi tầm nhìn ngắn hạn sẽ tác động đến việc bạn lựa chọn đối tác làm ăn cùng sai lầm, các bước đi của đối thủ cũng khiến bạn nóng đít & ảnh hưởng tới rất nhiều quyết định của bạn trong tương lai. Đương nhiên “có triệu kiểu chết miền viễn tây”, thất bại có hàng trăm ngàn cách khác nhau nhưng việc bắt đầu từ tầm nhìn ngắn hạn bạn sẽ gặp rắc rối lớn đặc biệt là bạn dồn tất cả số tiền tiết kiệm được của gia đình để khởi nghiệp thì lại là 1 cơn ác mộng. Hãy tham vọng chứ đừng tham lam. Hãy biết mình đang ở đâu?, mình thực sự làm tốt nhất việc gì? đừng sống mà dễ bị ảnh hưởng bởi những điều nhỏ nhặt khác bạn nhé. Chúc các ace khởi nghiệp thành công.
Adam Thiên
See Translation